Sách Liệt Tử Dương Tử – Xung hư chí Đức Chân Kinh

Khác với những tác phẩm của các triết gia đương thời, cuốn sách Liệt Tử Dương Tử lại mang một sắc thái riêng khi chỉ có một phần mười là lí thuyết, còn chín phần kia toàn là truyện kể, chúng lôi cuốn và rất hấp dẫn, mang đậm tính triết lý những không hề khô khan và dài dòng. Liệt Tử Dương Tử nhận được rất nhiều đánh giá cao ở mặt văn chương; nhờ vậy, cuốn sách có được thứ hạng rất cao trong văn học Trung Quốc cổ đại chỉ xếp sau Trang Tử Nam Hoa Kinh. Ở thời Đường, cuốn sách còn được tôn xưng là một cuốn kinh: “Xung hư chân kinh” hay cái tên cao quý hơn là “Xung hư chí đức chân kinh”. Bên cạnh giá trị về mặt văn học, nghệ thuật, những tư tưởng, triết lý nhân sinh trong sách Liệt Tử Dương Tử cũng rất đáng được chú ý, khi chúng khai thác sâu vào đời sống, con người và xã hội,…Đến với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về tư tưởng, quan điểm của Liệt Tử thông qua cuốn sách này,…

Liệt Tử là ai?

Cuộc đời/tiểu sử Liệt Tử 

Cuộc đời và tiểu sử của Liệt Tử chúng ta biết rất ít, hầu hết dữ liệu về ông được lấy trong 2 cuốn Trang Tử Nam Hoa Kinh và Xung Hư Chân Kinh. Theo đó: “Liệt tử là người nước Trịnh, một nước chư hầu nhỏ đời Chiến Quốc, nay thuộc tỉnh Hà Nam (sau bị nước Hàn diệt)”. Không có sử sách nào ghi chép rõ ràng về năm sinh, năm mất của ông. Chỉ biết, ông sinh sau Lão tử, trước Trang tử, tức sống trong khoảng thế kỷ thứ IV trước Tây lịch.

Liệt Tử là một danh nhân Trung hoa, những tác phẩm ông để lại mang đậm giá trị văn học, góp phần vào sự hoàn thiện và phát triển của Đạo Gia. Trong thời Xuân Thu – Chiến Thực ông được đánh giá rất cao và xếp ngang hàng với các triết gia lớn nhất đương thời như: Khổng Tử, Trang Tử, Tuân Tử,…

Tư tưởng của Liệt Tử

Trong cuốn sách Liệt Tử Dương Tử, Liệt tử chủ yếu bàn luận về Đạo Gia. Đối với văn học Trung Quốc, những tư tưởng, giá trị của ông được đánh giá rất cao. Người đời, còn gọi Liệt Tử, Lão tử, Trang tử, Quan tử, là Đạo gia tứ tử, hay còn được gọi là Tứ kinh.

Tư tưởng xoay quanh cuốn sách cho rằng: “chí hư vô cực là bản thể của vũ trụ, muôn vật từ đó mà sinh hóa không ngừng, đồng thời đề xướng thuyết luân hồi chuyển sinh, cho rằng sinh tử là sự biến hóa của bản thể. Về lí tưởng tối cao là đời sống vô vi tự nhiên, vượt ra ngoài sự khen chê, được mất của thế gian, mà dung hợp với bản thể vũ trụ rộng lớn sâu xa, mầu nhiệm tột bực.”

Có nhiều triết gia đánh giá tư tưởng của Liệt Tử có sự hỗn tạp, nhưng điều này cũng góp phần khẳng định sự “tham bác” làm phong phú, hoàn thiện học thuật, triết lý Đạo Gia.

Sách Liệt Tử Dương Tử

Những triết lý, nhân sinh quan học hỏi được từ Liệt Tử Dương Tử

Cũng giống như Lão Tử và Trang Tử, Liệt Tử quan niệm nhân sinh về Đạo, làm nổi bật nên trường phái Đạo Gia. Những quy luật vận động khách quan trong chữ “đạo” cùng thiến hướng của chữ “mệnh”. “Thứ chúng thái dã, kỳ mạo bất nhất, nhi hàm ư đạo, mệnh sở quy dã” (Những thái độ tính cách nhiều vẻ ấy, tuy biểu hiện không giống nhau, nhưng cùng hợp với đạo, đều là kết quả do số mệnh dẫn đến)…” Trích đoạn trong Lực Mệnh thiên. Triết Lý nhân sinh của Liệt Tử góp phần hoàn thiện và phát triển hơn Đạo Gia của Lão Tử và Trang Tử, nó không chỉ đem đến những giá trị về văn học, tư tưởng mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với thực tiễn nhân loại hiện nay.

Giới thiệu về sách Liệt Tử Dương Tử và bộ bách gia tranh minh

Giới thiệu về sách Liệt Tử Dương Tử

Sách Liệt Tử Dương Tử là một trong những cuốn sách nổi tiếng và có giá trị rất lớn của văn học Trung Hoa. Hiện tại, cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt với bản hoàn chỉnh của Nguyễn Hiến Lê. Dưới ngòi bút sắc bén của dịch giả, cuốn kinh này được dịch bản một cách trọn vẹn cũng những chú giải rất dễ hiểu giúp ta có thể đọc hiểu và tiếp thu những giá trị mà cuốn sách đem đến.

Cuốn sách sẽ giúp bạn làm rõ 3 nội dung chính sau đây:

  • Nhân vật Liệt Tử
  • Nguồn gốc của cuốn sách Liệt Tử Dương Tử
  • Các học thuyết, tư tưởng, quan niệm nhân sinh quan của Liệt Tử

Hiện tại, cuốn sách đang được phát hành tại nhà sách Bizbooks nằm trong bộ Bách Gia Tranh Minh thuộc hàng sách quý hiếm hiện nay.

Sách Liệt Tử Dương Tử

Giới thiệu về bộ sách Bách Gia Tranh Minh của Nguyễn Hiến Lê

Bách Gia Tranh Minh có thể được xem là một trong những di sản đồ sộ nhất của Nguyễn Hiến Lê. Bộ sách không chỉ đem đến những giá trị văn học, nghệ thuật, xã hội, chính trị và còn là những giá trị về nhân sinh quan răn dạy con người về cách sống, cách làm việc hướng đến những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Bộ sách Bách Gia Tranh Minh của Nguyễn Hiến Lê hiện đang được phát hành tại nhà sách Bizbooks với 8 cuốn sách là:  Hàn Phi Tử, Khổng Tử, Lão Tử, Liệt Tử Dương Tử, Mặc Tử, Mạnh Tử, Trang Tử và Tuân Tử.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cuốn sách Liệt Tử Dương Tử cũng như bộ sách Bách Gia Tranh Minh của Nguyễn Hiến Lê thì hãy truy cập vào Bizbooks để đặt mua ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *